Những sai lầm phổ biến của chủ nuôi

Mèo là một sinh vật vô cùng đáng yêu. Khi nuôi mèo, chúng ta hay mắc phải nhiều sai lầm, bài viết này sẽ giúp bạn tránh những sai lầm đó

Nuôi một cách bốc đồng

Trong một phút bốc đồng, bạn thấy một bé mèo hết sức dễ thương và bạn liền chi tiền để mua ngay em mèo đó về mà không tính đến những chi phí về sau. Thậm chí chúng có thể còn gây phiền toái cho bạn hoặc bạn khiến chúng không thể phát triển được nếu bạn không biết cách chăm sóc chúng. Thú cưng sẽ tạo ra mối quan hệ với mọi người trong gia đình. Vậy nên khi quyết định nuôi một bé mèo, bạn nên suy nghĩ kỹ nhé.

Không tính đến chi phí khi nuôi mèo

Người Việt Nam thường nghĩ rằng nuôi mèo sẽ không phát sinh chi phí hoặc tốn rất ít. Tuy nhiên đó là những quan niệm sai lầm. Việc nuôi mèo thường khá tốn kém. Nếu bạn không có đủ điều kiện kinh tế thì một lời khuyên cho bạn là chưa nên nuôi mèo.

Trước khi nuôi mèo, bạn có thể hỏi kinh nghiệm của những người nuôi trước hoặc tìm hiểu trên mạng xã hội.

Không cho mèo ăn các thức ăn phù hợp

Thức ăn cho mèo cũng là một khoản chi phí khá lớn. Bạn có thể thấy rằng, thức ăn của mèo thường đắt hơn thức ăn dành cho chó. Để mèo cưng có thể phát triển toàn diện thì bạn cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho chúng. Mèo là một loài động vật ăn thịt nên chúng cần nguồn protein lớn từ thức ăn. Nếu bạn tiết kiệm tiền để mua những loại thức ăn rẻ tiền cho mèo cưng thì chắc chắn sẽ không đủ chất dinh dưỡng trong những loại thức ăn đó. Thậm chí nhiều loại thức ăn không rõ nguồn gốc có thể khiến cho mèo bị bệnh.

Việc cho mèo những loại thức ăn rẻ tiền có thể chỉ là những biện pháp tạm thời trước mắt. Bạn hãy mua những loại thức ăn tốt cho chúng. Để có một chú mèo khỏe mạnh và không phải tốn kèm nhiều cho các chi phí thú y thì bạn không nên tiết kiệm tiền để mua thức ăn cho chúng.

Không vệ sinh nơi vệ sinh cho mèo

Bạn đã bỏ công sức huấn luyện cho mèo cưng của mình biết đi vệ sinh vào khay vệ sinh đúng chỗ. Tuy nhiên, bạn lại không dọn dẹp khay vệ sinh thường khuyên khiến cát bị bốc mùi và dính ướt. Điều này làm cho bé mèo của bạn sẽ không thích đi vệ sinh vào khay nữa vì mèo là 1 loài động vật ưa sạch sẽ. Thay vì đi vệ sinh khay, chúng sẽ tìm 1 nơi khác để đi. Như vậy việc huấn luyện của bạn sẽ đổ xuống sông xuống bể và bạn sẽ rất mất công để đi dọn dẹp lại nhà cửa.

Chú ý: Nếu bạn đã dọn dẹp thật kỹ khay vệ sinh mà bạn vẫn thấy mèo đi tiểu bên ngoài thùng vệ sinh thì đây có thể là vấn đề liên quan đến đường tiết niệu. Bạn cần đưa mèo đến bác sĩ thú y để thăm khám một cách chính xác

Không triệt sản cho mèo

Khi từ 6 – 8 tháng tuổi, mèo sẽ bắt đầu vào thời kỳ động dục. Những chú mèo đực thì sẽ trốn ra ngoài để ẩu đả với lũ chó mèo trong xóm hoặc thậm chí bỏ đi theo 1 nàng mèo cái khác mà bạn không hề biêt. Còn những cô mèo cái thì sẽ kêu gào ầm ĩ lúc nữa đêm. Bạn cũng có thể phải chăm sóc những chú mèo con một cách bất đắc dĩ. Nghĩ đến tình cảnh đó đã khiến chúng ta phải lo lắng.

Nếu không muốn đối mặt với những điều này, hãy triệt sản cho chú mèo của bạn để tránh mọi rắc rối. Và đó cũng là cách hỗ trợ cho tình trạng sức khỏe và tuổi thọ của mèo cưng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *