Chăm sóc mèo mang thai

Bạn sẽ lo lắng khi mèo cưng của bạn mang thai? Dưới đây là một số dấu hiệu, bạn có thể nhận biết

Các dấu hiệu mèo mang thai

  • Đó là mèo không kêu gọi đực nhiều như trước bởi chu kỳ động dục đã tạm dừ
  • Núm vú căng, đỏ hồng
  • Ăn nhiều hơn vì lúc này mèo đã mang thai nên cần nhiều dinh dưỡng hơ Bạn có thể cho bé mèo tăng cường chất đạm, vitamin nhưng tránh không cho ăn mỡ dễ gây béo phì khó đẻ.
  • Thích nằm yên tĩnh, ngủ nhiều hơn
  • Từ tuần thai thứ 3 trở đi, mèo có nhiều biểu hiện nôn mửa
  • Bụng mèo sẽ to rõ rệt khi mang thai 1 tháng và xuất hiện bánh sữa dưới vú
  • Vài tuần trước khi vượt cạn, bé mèo sẽ có biểu hiện loanh quanh tìm ổ đẻ. Bạn cần chuẩn bị ổ đẻ cho mèo, tránh người qua lại, yên tĩnh, thoáng gió nhưng kín đá

Mèo mang thai bao lâu?

Thông thường, mèo sẽ mang thai trong khoảng 2 tháng hoặc hơn một chút. Trước khi đẻ, chúng thường có biểu hiện quấn quít, kêu nhiều với chủ nhân, người mà chúng tin tưởng nhất với ý đồ nhờ vả.

Bạn nên động viên, vuốt ve và cho mèo cưng ăn để chúng yên tâm và có sức khoẻ trước khi đẻ. Mèo thường tự đẻ và ít khi cần tới sự can thiệp của con người. Nhưng nếu có biểu hiện khó đẻ, kêu gào thì bạn cần liên hệ ngay với thú ý để can thiệp kịp thời.

Lưu ý chăm sóc mèo khi mang thai

Nếu đã biết chính xác mèo cưng đã mang thai, tốt nhất bạn nên cho bé tới bác sĩ để chiếu chụp và siêu âm để biết chính xác sức khoẻ của mèo mẹ và con, biết được số lượng mèo con để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Tuyệt đối không tiêm thuốc, tiêm vắc xin cho mèo trong suốt thời kỳ thai ngén vì có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Nếu mèo của bạn mệt mỏi cần tham khảo tư vấn của bác sĩ thú y.

Thức ăn cho mèo đang mang thai

Mèo mẹ khi mang thai rất mệt mỏi và vất vả. Vì thế chúng cần rất nhiều năng lượng để duy trì thể trạng và cung cấp cho mèo con. Cho nên, bạn cần cho mèo ăn đúng cách, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để mèo không bị suy nhược, thai phát triển tốt. Bạn có thể sử dụng các thực phẩm dành riêng cho mèo mang thai có bán sẵn trên thị trường hoặc tham khảo những thực phẩm tươi chứa nhiều chất đạm và vitamin, khoáng chất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *