Các giống chó ở Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam có một số giống chó đang được nuôi và cho lai với nhau tạo ra nhiều con lai khác nhau có tầm vóc và màu lông khác nhau.

Chó vàng.

– Bộ lông màu vàng, trước ngực có 1 vệt lông màu trắng. 
– Tai nhỏ , thẳng đứng. 
– Tầm vóc trung bình , cao 50 – 55cm. 
– Khi trưởng thành giống chó này cân nặng từ 12 – 18kg/con. 
– Chó cái thành thục sinh dục sớm hơn chó đực , ở chó cái thành thục khi được 12 -14 tháng tuổi, ở chó đực thì từ 16 – 18 tháng tuổi, mỗi lứa đẻ trung bình 5 con
Giống chó vàng là một nòi chó săn rất tinh khôn, tích cực bám mồi, dũng cảm và trung thành với chủ và cũng là loài chó giữ nhà rất tốt.

Giống chó H’Mông cộc đuôi
– Gần như không có đuôi, nếu có thì cũng rất ngắn.
– Nanh của loài chó này thường có từ 6 đến 8 cạnh khác nhau (đây là đặc điểm của loài chó săn cổ xưa, theo kiểu cắn cổ con mồi và xé thịt).
– Tai có hình tam giác, luôn dựng đứng.
– Hai chân sau luôn trong tư thế sẵn sàng tấn công.
Tổng thể một con chó H’Mông cộc đuôi có thể hình hơi góc cạnh, thiếu các nét thanh tú và mềm mại nhưng luôn bộc lộ các đặc điểm về thể lực rất tốt, cũng như khả năng chịu đựng các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Sống ở miền núi cao, có tầm vóc lớn hơn chó Vàng. Cao 55-60 cm, nặng 18-20kg, được dùng để giữ nhà và săn thú. Chó cái đẻ trung bình mỗi lứa 6 con.

Chó Phú Quốc.

Có màu nâu xám, bụng thon, trên lưng lông mọc có hình xoắn hay lật theo kiểu “ rẻngooii”, lông vàng xám có các đường kẻ nhạt chạy theo dọc thân, tầm vóc tương tự giống chó Lào. Chiều cao khoảng 55 cm, trọng lượng khoảng 18 kg. Chó cái đẻ trung bình mỗi lứa 5 con.

Giống chó rất thông minh và trung thành này là niềm tự hào của người dân đảo Phú Quốc. Khi săn mồi hoặc gặp kẻ thù, những xoáy này sẽ dựng lên trông rất dũng mãnh. Chó Phú Quốc chạy rất nhanh, biệt tài bơi lội và bắt cá ngoài bãi biển theo đồn đại là nhờ 4 chân có màng như chân vịt và bộ lông mượt rất ngắn

Chó Bắc Hà – loài chó đẹp, thông minh

Chó Bắc Hà lông xù là giống chó xuất hiện khá sớm trong cuộc sống của người dân Việt Nam. Đồng bào H’Mông vùng núi Bắc Hà (Lào Cai) nuôi để làm chó săn đồng hành trong những chuyến đi rừng và làm chó bảo vệ ngôi nhà của mình.

Đặc điểm của chó Bắc Hà là lông xù, màu sắc đa dạng từ đen, vàng, vện, đen trắng hoặc xám, hung đỏ; cổ gáy lông mọc thành bờm như loài ngao Tây Tạng. Lông đuôi hình bông lau kiểu đuôi sóc trông rất đẹp.

Một con chó Bắc Hà khi trưởng thành sẽ có chiều cao dao động trong khoảng từ 50cm đến 60cm. Cân nặng của giống chó này cũng dao động trong khoảng từ 16-26kg

Chó Bắc Hà rất nhanh nhẹn và hoạt bát, phản xạ nhanh nhạy và đặc biệt thông minh. Tính bầy đàn khá cao nên khi xưa thường ít được nuôi đơn lẻ. Hiện nay giống chó này được rất nhiều người nuôi yêu thích.

Chó Lài – Dingo Đông Dương – huyền thoại của núi rừng

Chó Lài là loài chó mang vẻ đẹp hoang dại và nhiều đặc điểm của chó sói. Vì thế, người ta vẫn cho rằng, chó Lài chính là hậu duệ của loài chó cỏ bản địa lai với chó sói rừng và giữ gìn được bộ gien quý qua nhiều thế hệ tới ngày nay. Người Pháp cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 khi bình định đất Đông Dương gọi giống chó này là Dingo Đông Dương.

Những chú chó Lài khi đã trưởng thành sẽ có chiều cao từ 45-65 cm, nặng từ 23-32kg. Tuy nhiên có những con già cân nặng lên tới 40kg. Phần thân của chúng dài hơn so với tỉ lệ chiều cao. Thông thường những chú chó đực sẽ to hơn chó cái một chút

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *